HỢP TÁC XÃ ĐẠI HÀ XÃ QUANG THUẬN PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN DỰ ÁN PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT

Được hỗ trợ gần 300 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thuộc Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 17/7/2019 của HĐND tỉnh Bắc Kạn, HTX Đại Hà, xã Quang đã sử dụng nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập.

 Dưa lưới Huỳnh Long  của HTX Đại Hà cho thu nhập cao

Năm 2020 HTX bắt tay vào trồng dưa lưới Huỳnh Long, là giống chất lượng cao có nguồn gốc từ Malaysia. Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc nên sản lượng đạt thấp. Bước vào năm tiếp theo, HTX đã nghiên cứu, đánh giá các yếu tố về thời tiết trong và ngoài nhà lưới, điều tiết liều lượng phân bón, chú trọng khâu xử lý đất, kiểm soát độ ẩm, đặc biệt là các loại bệnh nấm làm thối thân, chết cây, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của cây. Nhờ khắc phục những nhược điểm trên, các vụ tiếp theo, tình trạng cây hỏng giảm dần, tỷ lệ đậu quả cao, quả to đồng đều, từ 1,5 – 3kg. Chỉ sau gần 03 tháng trồng, HTX thu về 3 tấn quả/1.000m2. Mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon, được thị trường đón nhận. Theo anh Hoàng Văn Nam, thành viên HTX Đại Hà cho biết: “Thời gian đầu trồng dưa, chúng tôi khá lo lắng vì vừa phải lo chăm cây vừa phải lo đầu ra, vì đây là giống dưa đòi hỏi cao về kỹ thuật, phải dõi theo từng giai đoạn phát triển của cây để có phương án chăm sóc hợp lý, tới khi thu hoạch sao cho quả đạt về độ ngọt sắc”.

Năm 2023, HTX Đại Hà tiếp tục mở rộng quy mô, tăng vụ, đầu tư thêm 03 nhà vườn, trong đó có 01 nhà rộng 1.000m2 ở thôn Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc  Kạn. Nhờ chú trọng khâu chăm sóc, quảng bá sản phẩm, vụ hè vừa qua HTX đã thu về gần 10 tấn quả, giá bán bình quân từ 55.000 đồng/kg, thu về khoảng 500 triệu đồng, chưa trừ chi phí. Sau nhiều vụ dưa, HTX có thể tự tin phát triển, mở rộng quy mô. Anh Bùi Văn Tô, Giám đốc HTX cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch làm tiếp vụ 03 trong năm để phục vụ Tết, tuy nhiên cái khó là đặc tính loại cây này chỉ phù hợp với nhiệt độ từ 25 độ C trở lên, việc trồng vào dịp cuối năm ở nền nhiệt thấp của miền Bắc lo rằng sẽ không đạt năng suất”.

Cùng với đó, HTX đang tính toán, nghiên cứu tìm loại dưa trồng trái vụ hoặc một số cây gối vụ để gia tăng thêm thu nhập, hiện HTX đang trồng thử 1.000 cây cà chua.

Đồng chí Lộc Hữu Nhất – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: “ HTX Đại Hà là đơn vị được nhà nước hỗ trợ đầu tư nhà lưới, sau khi được đầu tư, HTX đã tập trung vào sản xuất, qua đó đã thu về được thành quả nhất định, đặc biệt là sản phẩm dưa lưới được thị trường đón nhận. Bên cạnh đó HTX đã ứng dụng công nghệ thông tin, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử góp phần quảng bá sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm”

Những kết quả HTX Đại Hà đạt được trong sản xuất cho thấy, việc sử dụng nguồn vốn của dự án liên kết hỗ trợ phát triển sản xuất đã phát huy hiệu quả, tạo ra sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu của thị trường và góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân./.

Đào Kiên