HIỆU QUẢ KINH TẾ CÂY DONG RIỀNG Ở CAO SƠN

Là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với trồng cây dong riềng, trong những năm gần đây diện tích trồng cây dong riềng trên địa bàn xã Cao Sơn đều đạt và vượt kế hoạch giao. Năm nay, người dân phấn khởi bởi cây dong riềng vừa được mùa lại được giá.

Trước đây gần 1.000 m2 ruộng của gia đình chị Hoàng Thị Ngoan – Thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn chủ yếu gieo cấy lúa và trồng ngô, tuy nhiên do không chủ động được nguồn nước nên năng suất không cao. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây dong riềng mang lại, năm 2023 gia đình chị đã chuyển sang trồng cây dong riềng. Chị Ngoan cho biết: “Trước đây gia đình tôi chủ yếu trồng cây dong riềng trên đất ven đồi, thấy giá thu mua củ dong riềng trong mấy năm gần đây ổn định, nên năm nay gia đình tôi trồng xuống cả ruộng. So với trồng ở ven đồi, soi bãi thì trồng xuống ruộng cho năng suất cao hơn, thu nhập cao hơn gấp khoảng 3 lần so với trồng lúa, ngô”.

Người dân xã Cao Sơn thu hoạch củ dong riềng

 Không chỉ có gia đình chị Ngoan, nhiều hộ dân tại xã Cao Sơn cũng rất phấn khởi bởi năm nay củ dong riềng được các xưởng chế biến miến rong tại huyện Na Rì sang tận nơi thu mua với giá thu mua thời điểm đầu vụ thấp nhất là 1.800 đồng/kg. Theo người dân, bình quân 1ha dong riềng nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch khoảng 70 – 80 tấn củ. Với giá thu mua như hiện nay sẽ đem lại thu nhập khoảng 130 triệu đồng/ha. Ông Trương Văn Công – Thôn Thôm Khoan cho biết: “Hầu hết các hộ dân trồng dong riềng ở địa phương đều chú trọng đầu tư chăm sóc, bón lót phân chuồng khi trồng và làm cỏ, bón thúc định kỳ nên năng suất dong riềng cao hơn trước. Giá thu mua cao ổn định bà con rất phấn khởi, nhiều hộ có thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng từ vụ dong riềng này”.

Hiện nay củ dong riềng được thu mua với giá 2.400 đồng/kg

Năm 2023, xã Cao Sơn trồng được 25,5 ha cây dong riềng. Diện tích trồng hầu hết ở các thôn, trong đó diện tích trồng tập trung nhiều tại thôn Lủng Lỳ, Thôm Khoan, Lủng Chuông…Bà Đặng Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: “Trong những năm gần đây, diện tích trồng cây dong riềng tại địa phương đều đạt và vượt kế hoạch giao. Cây trồng này đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Vào vụ thu hoạch các xưởng chế biến bên huyện Na Rì vào tận thôn đặt mua. Năm nay người dân rất phấn khởi, bởi đầu vụ các xưởng chế biến vào đặt mua củ dong riềng là 1.800 đồng/kg, hiện nay giá thu mua đã tăng lên đến 2.400 đồng/kg”.

 Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, thị trường tiêu thụ thuận lợi, ổn định không chỉ tạo niềm tin để người dân xã Cao Sơn mở rộng diện tích trồng cây dong riềng mà còn chú trọng đầu tư theo hướng thâm canh, tăng năng suất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.

Thanh Tuyền